GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO
GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

Tin tức

GIÁ THÉP Ở TRUNG QUỐC TĂNG CAO

25-08-2017 10:10:05 AM - 537

Theo Reuters, từ đầu năm đến nay, giá thép giao kỳ hạn liên tục tăng trên sàn Shanghai Futures Exchange. Hợp đồng thép giao tháng 9/2017 đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thép tăng là tin tốt tới các nhà sản xuất thép Trung Quốc nhưng lại là tin xấu với những ngành như xây dựng

Gần đây, giá thép cuộn cán nóng, một sản phẩm thép quan trọng, tăng vọt 5% sau khi tỉnh Hà Bắc công bố nhiều biện pháp mới để hạn chế sản xuất thép xuống còn một nửa công suất trong những tháng mùa đông. Hà Bắc chiếm gần 1/4 tổng sản lượng thép Đại lục nửa đầu năm nay.

Không chỉ là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, Trung Quốc còn là nước tiêu thụ thép hàng đầu thế giới. Đối với ngành thép, hiện tượng giá thép tăng là một tin tích cực bởi lợi nhuận sẽ khởi sắc - nhất là sau khi tăng trưởng kinh tế suy giảm ở Trung Quốc đã khiến giá các loại hàng hóa cơ bản trên toàn cầu sụt giảm chóng mặt cách đây hơn 1 năm, buộc ngành này phải cắt giảm đầu tư và sa thải nhân công. Tuy nhiên, giá thép tăng cao cũng đồng nghĩa với việc gia tăng chi phí đối với những ngành như xây dựng.

Thời gian gần đây, Bắc Kinh đang phải đau đầu giải quyết tình trạng dư thừa công suất của ngành công nghiệp sản xuất thép của nước này. Đây là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm dịch chuyển nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào các ngành công nghiệp nặng và sản xuất.

Trung Quốc hiện cũng phải cắt giảm sản lượng vì Mỹ và châu Âu cáo buộc rằng nước này đang bán phá giá thép dư thừa ra thị trường thế giới, làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất khác.

Tháng 3 vừa qua, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch giảm 50 triệu tấn sản lượng thép trong năm 2017, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và cắt giảm nguồn cung. Theo các chuyên gia, viễn cảnh hạn chế sản xuất thép khiến giá cả tăng cao và giới chức đang lo ngại về sự biến động của thị trường.

Các tin khác